Cách chọn mua tủ lạnh đơn giản, chất lượng

 Tủ lạnh có công dụng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, duy trì độ tươi mới, đảm bảo dưỡng chất trong thực phẩm. Trong bài viết sau, Dat.name.vn sẽ giới thiệu đến bạn 4 yếu tố chọn mua tủ lạnh chất lượng, phù hợp cho gia đình.

Chọn kiểu tủ lạnh

Thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu tủ lạnh đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng về thiết kế, công dụng, thích thước cũng như tầm giá. Hiện có 5 loại tủ lạnh phổ biến: tủ lạnh mini, tủ lạnh ngăn đá trên, tủ lạnh ngăn đá dưới, tủ lạnh Side by Side và tủ nhiều cửa (Multi door).

Tủ lạnh mini

- Đặc điểm: Tủ lạnh mini (còn gọi là tủ lạnh Compact) được thiết kế với dung tích nhỏ (thường dưới 100 lít), chỉ có một cửa duy nhất, có ngăn để làm đông thực phẩm và tạo đá nhưng khá nhỏ. Tủ lạnh mini thường sử dụng công nghệ làm lạnh đơn giản, công suất nhỏ và ít tiêu tốn điện năng. 

- Ưu điểm: Giá thành thấp, tiêu thụ ít điện năng, gọn nhẹ dễ vận chuyển.

- Nhược điểm: Không thể dự trữ được nhiều thực phẩm; kiểu dáng và thiết kế còn chưa phong phú, bắt mắt; không có công nghệ làm lạnh cao cấp giúp duy trì tối ưu chất lượng thực phẩm, thời gian làm đá khá chậm và hiệu suất làm lạnh không ổn định.

Kích thước: Cao: Khoảng 80 - 85 cm

Rộng: Khoảng 47 - 50 cm

Sâu: Khoảng 44 - 48 cm

Nặng: Khoảng 20 - 22 kg

Dung tích sử dụng Khoảng 85 - 90 lít
Tầm giá Khoảng 2.8 - 2.9 triệu

Tủ lạnh ngăn đá trên

- Đặc điểm: Đây là kiểu tủ lạnh truyền thống và khá phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với ngăn đông ở trên, ngăn mát ở dưới. Ngăn đông sẽ chiếm khoảng 1/3 dung tích tủ. 

- Ưu điểm: Giá thành tương đối thấp, phù hợp cho gia đình hạn chế về mặt kinh tế.

- Nhược điểm: Gây bất tiện vì nếu muốn lấy thực phẩm ở ngăn mát thì bạn phải khom lưng hoặc ngồi hẳn xuống, khó khăn cho những người bị hạn chế đối với thao tác cúi lên cúi xuống.
Cao: Khoảng 139 - 175 cm

Rộng: Khoảng 53 - 62 cm

Sâu: Khoảng 62 - 70 cm

Nặng: Khoảng 38 - 67 kg

Khoảng 180 - 315 lít

Khoảng 5 - 21.6 triệu

Tủ lạnh ngăn đá dưới


- Đặc điểm: Kiểu dáng về cơ bản tương tự như tủ ngăn đá trên, nhưng ngăn đông sẽ được thiết kế ở bên dưới. Máy nén nằm ở dưới, gần với buồng đông nên cho hiệu quả làm lạnh nhanh, tiết kiệm điện hơn.

- Ưu điểm: Dễ dàng lấy thực phẩm ở ngăn mát ra bên ngoài mà không cần phải cúi gập người. Ngoài ra, với thiết kế máy nén nằm dưới, tủ lạnh cho hiệu quả làm lạnh tốt mà vẫn tiết kiệm điện.

- Nhược điểm: Giá thành cao hơn dòng máy có ngăn đá trên.

Cao: Khoảng 139 - 175 cm 

Rộng: Khoảng 150 - 180 cm 

Sâu: Khoảng 64 - 75 cm 

Nặng: Khoảng 58 - 60 kg

Khoảng 255 - 494 lít

Khoảng 10 - 30 triệu

Tủ lạnh Side by side

- Đặc điểm: Đây là dòng tủ lạnh cao cấp, được trang bị dung tích lớn (thường trên 400 lít), thiết kế 2 cánh lớn bằng chiều cao tủ, mở từ giữa ra hai bên (với bên trái là ngăn đông để bảo quản đồ đông lạnh, và làm đá, bên phải là ngăn mát để bảo quản rau quả, nước uống và các loại thực phẩm thông thường). Loại tủ này thường sử dụng công nghệ 2 dàn lạnh độc lập.

- Ưu điểm: Thiết kế tiện dụng, dung tích lớn phù hợp cho nhu cầu đa dạng của gia đình đông người; tiết kiệm điện hiệu quả nhờ thiết kế 2 cánh cửa độc lập, hạn chế thoát hơi.

- Nhược điểm: Giá thành khá đắt đỏ; kích thước lớn không phù hợp với các không gian nhỏ, hẹp.

Cao: Khoảng 177 - 179 cm 

Rộng: Khoảng 150 - 180 cm 

Sâu: Khoảng 88 - 92 cm 

Nặng: Khoảng 90 - 104 kg

Khoảng 510 - 647 lít

Khoảng 17 - 56 triệu

Tủ lạnh nhiều cửa (Tủ lạnh multidoor)

- Đặc điểm: Thiết kế với dung tích lớn, có 2 cửa (vị trí ngăn đông và ngăn mát khác với Side by Side), 3 cửa, 4 cửa, thậm chí lên đến 6 cửa; thường sử dụng công nghệ 2 dàn lạnh độc lập hoặc 3 dàn lạnh độc lập.

- Ưu điểm: Nhiều ngăn đựng thực phẩm riêng biệt, giúp dễ dàng sắp xếp và bảo quản thực phẩm tối ưu. Một số dòng có khả năng tùy chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu sử dụng của bạn; tiết kiệm điện hơn và bảo quản thực phẩm tốt hơn khi chỉ cần mở riêng từng ngăn của tủ.

- Nhược điểm: Giá thành khá cao, kích thước lớn, cồng kềnh, không phù hợp cho nhà có không gian nhỏ, hẹp.

Cao: Khoảng 183 - 185 cm 

Rộng: Khoảng 67 - 89 cm 

Sâu: Khoảng 75 - 77 cm 

Nặng: Khoảng 100 - 114 kg

Khoảng 456 - 605 lít

Khoảng 19 - 71 triệu

Chọn dung tích tủ lạnh

Khi nói đến dung tích của tủ lạnh, bạn cần phân biệt giữa dung tích tổng và dung tích sử dụng:

- Dung tích tổng là dung tích nguyên khối của chiếc tủ lạnh, tính luôn cả phần vỏ và không gian lưu trữ thực phẩm bên trong.

- Dung tích sử dụng là phần không gian lưu trữ thực phẩm bên trong, có thể dùng để trữ thực phẩm, nước uống,... Thông thường, dung tích sử dụng thường nhỏ hơn dung tích tổng khoảng 10%.Khi mua, bạn nên tập trung vào dung tích sử dụng để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Mời bạn tham khảo bảng so sánh tủ lạnh theo dung tích dưới đây:

Dung tích Đặc điểmKhông gian phù hợpĐối tượng phù hợpTầm giá
Dưới 150 lít

- Thiết kế 2 cửa với ngăn đá ở trên hoặc tủ lạnh mini nhỏ gọn.

- Lưu trữ tốt nhất trong khoảng từ 1 - 2 ngày.

Không gian bếp tương đối nhỏ, phòng ngủ, phòng đọc sách,...

- Người độc thân.

- Gia đình nhỏ, nhu cầu trữ thực phẩm không cao.

Khoảng 3 triệu
150 - 300 lít

- Phần lớn có thiết kế ngăn đá trên.

- Nhiều dòng tủ lạnh được trang bị công nghệ Inverter tiết kiệm điện.

- Nhiều tủ có chia ngăn để bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Nhiều không gian: phòng trọ, nhà bếp gia đình, văn phòng,...

- Gia đình từ 2 - 3 thành viên.

- Thói quen đi chợ hàng ngày hoặc 2 ngày/lần.

Khoảng 5 - 16.5 triệu
300 - 400 lít

- Đa phần trang bị công nghệ Inverter tiết kiệm điện.

- Một số sản phẩm có ngăn cấp đông mềm bảo quản thực phẩm tốt hơn.

- Nhiều sản phẩm có thiết kế ngăn đá dưới dễ lấy thực phẩm.

Nhiều không gian: phòng trọ, nhà bếp gia đình, văn phòng,...

- Gia đình từ 3 - 4 thành viên.

- Thói quen đi chợ khoảng 2 - 3 ngày/lần.

- Lưu trữ thực phẩm dùng trong khoảng 2 - 3 ngày.

Khoảng 9.5 - 18.5 triệu
400 - 550 lít

- Nhiều kiểu thiết kế tiện dụng, mẫu mã sang trọng: Side by Side, tủ nhiều cửa,...

- Nhiều sản phẩm có ngăn cấp đông mềm giúp thực phẩm được bảo quản tối ưu.

- Có các tiện ích cao cấp hơn như làm đá tự động, lấy nước và đá bên ngoài, bảng điều khiển bên ngoài,...

Không gian rộng, không phù hợp cho những căn phòng có diện tích quá nhỏ.

- Gia đình khoảng 5 thành viên.

- Thường đi chợ 2 lần/ tuần.

- Văn phòng.

Khoảng 14 - 60 triệu
Trên 550 lít

- Chủ yếu là tủ Side by Side và tủ nhiều cửa.

- Tích hợp nhiều tiện ích hiện đại. 

- Nhiều công nghệ nổi trội, có thể có tới 3 dàn lạnh độc lập.

Không gian rộng rãi: nhà bếp lớn, văn phòng,...

- Gia đình đông thành viên (trên 5 người)

- Tiệm kinh doanh nhỏ.

- Văn phòng.

Khoảng 17 - 71 triệu

Chọn thêm các tiện ích trên tủ lạnh

Nhiều dòng tủ lạnh hiện nay được nhà sản xuất tích hợp các tiện ích vượt trội, giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn, quá trình làm đá nhanh hơn và thao tác thuận tiện hơn. Dưới đây là 1 số tiện ích phổ biến:

Ngăn cấp đông mềm, bảo quản thịt cá không cần rã đôngCông nghệ cấp đông mềm giúp cho thực phẩm được bảo quản lạnh mà không bị đóng băng hoàn toàn, giúp cho người sử dụng dễ dàng chế biến thực phẩm ngay mà không cần phải tốn thời gian chờ đợi để rã đông, khắc phục được nhược điểm khi để thực phẩm vào ngăn đá thông thường.

Thời gian bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn đông mềm trung bình khoảng 7 ngày (với tủ -3 độ C), hơn 7 ngày (với tủ -7, -8, -21 độ C) hoặc chỉ có thể lưu trữ ăn trong ngày (với tủ -1 độ C), tuỳ theo công nghệ của hãng.

Làm đá tự động


Với tính năng làm đá tự động, chỉ với 1 lần châm nước vào khay có sẵn trong tủ lạnh, nước sẽ tự động chảy qua hệ thống và cho ra các viên đá nhỏ có thể sử dụng ngay. Bạn sẽ không còn tốn nhiều thời gian châm nước làm đá nhiều lần hay dùng tay để gỡ đá ra khỏi khay nữa.


Inverter tiết kiệm điện


Công nghệ này có chức năng điều chỉnh vòng quay của máy nén, giúp cho tủ lạnh không chỉ có khả năng vận hành êm ái, bền bỉ, nhiệt độ ổn định mà nó còn tiết kiệm điện năng đáng kể, góp phần giảm thiểu chi phí điện hàng tháng cho gia đình.

Ngăn đá lớn


Tủ lạnh có ngăn đá lớn, giúp bạn bảo quản được nhiều thực phẩm cần đông đá hơn, đồng thời tạo được nhiều đá hơn, thích hợp cho gia đình có nhiều thành viên và nhu cầu sử dụng tủ lạnh để làm đá, trữ kem, trữ thực phẩm cao.


Hai dàn lạnh độc lập, không lẫn mùi thực phẩm


Tủ sẽ có 2 dàn lạnh hoạt động độc lập với nhau, giúp làm lạnh nhanh, duy trì độ ẩm, bảo quản thực phẩm tốt hơn và đặc biệt là giúp cho thực phẩm của 2 ngăn không bị lẫn mùi trong suốt thời gian bảo quản.

Khay lấy nước ngoài kháng khuẩn 


Thiết kế khay lấy nước bên ngoài sử dụng chất liệu kháng khuẩn với miếng lọc carbon khử mùi, giúp bạn có được ly nước mát lạnh, tinh khiết nhất, đồng thời bảo vệ cho sức khỏe của bạn tốt hơn.

Mặt gương sang trọng


Đây là kiểu thiết kế được khá nhiều người ưa chuộng vì mặt gương đem lại cảm giác sang trọng, giúp cho không gian nội thất trong căn nhà thêm đẹp và trang nhã hơn.


Lấy đá bên ngoài


Hệ thống lấy nước và lấy đá ngoài giúp bạn nhanh chóng có được những viên đá tinh khiết, giúp giải quyết những cơn khát trong thời gian ngắn vô cùng tiện lợi. Ngoài ra, việc lấy đá ngoài còn giúp hạn chế thất thoát hơi lạnh khi mở cửa, tiết kiệm đáng kể tiền điện mỗi tháng.


Bảng điều khiển bên ngoài


Bảng điều khiển bên ngoài tủ lạnh đa phần được thiết kế cảm ứng hiện đại với nhiều thiết lập về nhiệt độ và chức năng, giúp bạn dễ thay đổi và theo dõi nhiệt độ tủ, nhờ đó thực phẩm luôn trong tình trạng được bảo quản tốt nhất.

Chọn thương hiệu, nơi sản xuất

Khi chọn mua một chiếc tủ lạnh, bạn cũng cần chú ý đến thương hiệu, nơi sản xuất, cùng với chính sách bảo hành đi kèm. Việc chọn mua tủ lạnh của một thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn an tâm về chất lượng, tránh được tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái. Mời bạn cùng tham khảo bảng sau để rõ hơn về các thương hiệu tủ lạnh phổ biến nhé!
HãngThương hiệu, nơi sản xuấtCông nghệ làm lạnh nổi bậtCông nghệ kháng khử mùi nổi bậtCông nghệ bảo quản thực phẩm nổi bậtBảo hành hãngTầm giá

Panasonic

- Thương hiệu Nhật Bản.

- Sản xuất tại Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan

- Panorama giúp hơi lạnh tỏa đều khắp tủ.

- Công nghệ luồng khí lạnh đa chiều làm lạnh đồng đều thực phẩm.

- Nanoe-X cho các hạt ion nano phát tán vào tủ, diệt khuẩn, khử mùi.

- Ag Clean với tinh thể bạc Ag+ loại bỏ lên đến 99.9% vi khuẩn gây hại.

- Ngăn rau quả cân bằng độ ẩm với 2 bộ lọc kiểm soát, duy trì 90% độ ẩm.

- Ngăn cấp đông mềm Prime Fresh trữ thịt cá không cần rã đông, tươi ngon 7 ngày.

2 - 3 năm5 - 70 triệu

Samsung

- Thương hiệu Hàn Quốc

- Sản xuất tại Việt Nam, Trung Quốc

Công nghệ làm lạnh vòm: Hơi lạnh lan tỏa đều khắp tủ theo hình vòng cung, duy trì nhiệt độ và độ ẩm luôn ổn định, cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn.

- Bộ lọc than hoạt tính Anti-Bacterial Protector, Deodorizer khử đến 99,999% nấm mốc, mùi hôi, vi khuẩn gây hại.

Ngăn rau quả cân bằng độ ẩm2 năm5 - 60 triệu
Toshiba

- Thương hiệu Nhật Bản

- Sản xuất tại Thái Lan

Công nghệ khí lạnh vòng cung: Khí lạnh thổi từ sau lưng tủ đến mọi ngóc ngách trong tủ lạnh.

- Duo Hybrid khử mùi, kháng khuẩn.

- Khử mùi tăng cường ở ngăn đông.

- PST Fresh, Plasma+ Pure tạo ion dương và ion âm hạn chế hoạt động của vi khuẩn.

- Ngăn cấp đông mềm ULTRA FRESH -3 độ C bảo quản thực phẩm tươi sống tốt, không cần rã đông.

- Ngăn rau quả kháng khuẩn Ag+ vô hiệu hóa vi khuẩn, khử mùi 

2 năm5 - 26 triệu
Sharp

- Thương hiệu Nhật Bản

- Sản xuất tại Thái Lan

- Hệ thống làm lạnh kép Hybrid Cooling với tấm nhôm phía sau hấp thụ nhiệt và tỏa hơi lạnh đến mọi ngóc ngách.

- Hệ thống làm lạnh riêng biệt Dual Cooling System cho phép người dùng chỉnh nhiệt độ từng ngăn.

- Bộ lọc với các phân tử Ag+Cu khử mùi và vi khuẩn tối đa.

- Công nghệ Plasmacluster ion (PCI) giải phóng ion âm Plasmacluster mật độ cao, ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn.

Ngăn làm lạnh kép Hybrid cooling giữ lâu thực phẩm

Ngăn trữ thực phẩm tươi linh hoạt, bảo quản thực phẩm đến 1 tuần. 

1 - 2 năm 5 - 27 triệu
LG

- Thương hiệu Hàn Quốc

- Sản xuất tại Trung Quốc

Làm lạnh đa chiều: luồng khí lạnh được thổi ra từ nhiều cửa giúp cho khí lạnh phân bố đều các ngăn.

- Hygiene Fresh™ hoạt đông như máy lọc không khí, giúp loại bỏ vi khuẩn, mùi hôi.

- Khử mùi Nano Carbon vô hiệu hóa hoạt động của vi khuẩn, tránh mùi lan sang thức ăn khác.

- Ngăn chuyên biệt 2 chế độ rau củ/hoa quả

- Ngăn cân bằng độ ẩm với lưới mắt cáo

2 năm5 - 60 triệu
Aqua

- Thương hiệu Trung Quốc

- Sản xuất tại Thái Lan, Việt Nam

Làm lạnh đa chiều: luồng khí lạnh được thổi ra từ nhiều cửa giúp cho khí lạnh phân bố đều các ngăn.

- T.ABT ngăn chặn đến 99% nấm mốc, các mầm mống vi khuẩn.

- Bộ lọc Carbon hoạt tính ngăn vi khuẩn, mùi hôi.

- DEO Fresh khử mùi diệt khuẩn bằng ion bạc Ag+.

- Ultra Plasma diệt khuẩn, lọc một phần dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngăn chứa thực phẩm khô và ẩm riêng biệt, cho khả năng giữ ẩm tốt ở từng ngăn.

Ngăn tùy chỉnh nhiệt độ Magic Room -18 đến 5 độ C mới lạ, phù hợp nhu cầu lưu trữ đa dạng.

2 năm3 - 37 triệu
Beko

- Thương hiệu Thổ Nhĩ Kỳ

- Sản xuất tại Thái Lan

NeoFrost Technology hai dàn lạnh độc lập, ngăn tình trạng lẫn mùi.

- Xóa tan mùi hôi và vi khuẩn bên trong tủ với công nghệ Ion Guard.

- Bộ lọc than hoạt tính AirClean Filter ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

- Bộ tạo Ion Active Ionizer trung hòa vi khuẩn trong tủ lạnh.

Bảo quản tối ưu vitamin C, A trong rau quả với công nghệ Ánh Sáng 3 Màu HarvestFresh

2 năm3 - 17 triệu
Electrolux
- Thương hiệu Thụy Điển
 
- Sản xuất tại Trung Quốc
Công nghệ làm lạnh xoay chiều 360 Cooling làm mát đồng đều khắp tủ lạnh, đảm bảo mọi vị trí trong tủ đều duy trì ở một nhiệt độ ổn định.

- TasteGuard loại bỏ 99.8% vi khuẩn và mùi khó chịu.

- Hệ thống khử mùi, nấm mốc Deo Fresh giúp thức ăn tươi ngon.

Ngăn rau Market Fresh: Có khả năng điều chỉnh độ ẩm phù hợp, cho rau củ luôn tươi mới như vừa được mua về.2 năm3 - 16 triệu
Midea

- Thương hiệu Trung Quốc

- Sản xuất tại Trung Quốc

Multi Flow: Hơi lạnh luân chuyển 360 độ, không đóng tuyết, giúp giữ cho thực phẩm tươi ngon, rau quả không bị mất nước.Không cóKhông có3 năm15  - 20 triệu
Mới hơn Cũ hơn